Home / Các loại hoa

Cách chọn và chăm sóc hoa tươi như thế nào?      

Chọn cho mình được bó hoa ưng ý đã khó, làm thế nào để có thể lưu giữ hoa lâu càng khó hơn. Hôm nay, mình xin giới thiệu tới các bạn cách chọn và chăm sóc hoa, hi vọng nó sẽ là nguồn cẩm nang hữu ích đối với những ai yêu hoa.

Cách chọn các loài hoa đẹp

Khi mua hoa, nếu như không có kinh nghiệm, thật khó cho người mua để phân biệt được hoa cũ, hoa mới bởi lẽ, hoa khi bán luôn được xịt nước để tươi hơn. Nếu muốn kiểm tra, bạn có thể đặt thử lên đỉnh bông hoa lòng bàn tay mình. Độ cứng của cánh hoa sẽ cho bạn câu trả lời. Nếu cánh hoa mềm, đó là hoa cũ và sắp héo, hoa tươi thì ngược lại.

Ngoài ra, khi mua hoa, bạn không nên chọn những bông đã nở rộ. Tuy hoa lúc đó rất đẹp nhưng khi mang về, hoa có thể héo ngay vào ngày hôm sau. Những bông hoa đang hé nở và có nụ là một lựa chọn thông minh khi đó. Nếu bó hoa bạn định mua có bông hoa đang dần héo úa, bạn không nên chọn nó bởi vì một bông héo có thể làm ảnh hưởng đến cả bó hoa.

 

Cách chăm sóc các loài hoa đẹp

Sau khi chọn được cho mình một bó hoa ưng ý về nhà, công việc của bạn bây giờ là chăm sóc hoa sao cho chúng có thể tươi lâu nhất. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để duy trì độ tươi của hoa.

 

  1. Thay nước mỗi ngày

Để duy trì độ tươi tắn cho hoa, bạn nên thay nước ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối, tạo một môi trường sạch sẽ cho hoa hấp thụ và phát triển. Nếu muốn sạch hơn, bạn có thể dùng xà phòng rửa lọ trước khi thay nước nhưng nhớ, xà phòng phải được rửa sạch, tránh làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa hỏng nhanh.

 

  1. Cắt vát cành hoa

Việc làm này khiến tăng diện tích tiếp xúc với nước của cành hoa, từ đó hoa hấp thụ nước dễ hơn. Khi cắt, bạn cần chuẩn bị một cây kéo thật sắc, tránh làm rộng vết cắt trên cây. Nếu có thể, trong mỗi lần thay nước, bạn cắt lại các cành là tốt nhất.


3. Không để lá ngập nước

Trước khi cắm hoa, chúng ta phải tỉa hết phần lá bên dưới mà khi cắm sẽ tiếp xúc với nước bởi vì, khi ngâm trong nước, lá cây sẽ nhanh chóng phân hủy, tạo ra môi trường không sạch sẽ, an toàn, có mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hoa. Nếu thấy chiếc lá nào ngập trong nước hay rụng xuống, bạn cần cắt tỉa hoặc nhặt ra ngay lập tức.


4. Giữ ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Hoa có nhiều loài ưa sáng, ưa gió nhưng nhìn chung, cánh hoa vẫn mỏng manh, dễ bị tổn thương. Vì thế, cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào lọ hoa. Trong những ngày nắng nóng, bạn có thể dùng bình xịt phun sương để làm cánh hoa dịu mát hơn, từ đó giúp cánh hoa không bị héo dù thời tiết có khắc nghiệt.

 

 

5. Chất phụ thêm

Muốn hoa tươi lâu hơn, bạn cũng có thể tạo cho hoa một môi trường nước hoàn hảo bằng cách thêm một số chất phụ phổ biến như: aspirin, B1, vitamin C. Những chất này sẽ giúp hoa tươi hơn. Tuy nhiên bạn nên dùng liều lượng hợp lý, bởi nếu cho nhiều quá, bạn vô tình tạo ra một môi trường nước không còn trong lành, thích hợp cho sự phát triển của cây.

 

Hoa mỏng manh nên luôn cần sự chở che, chăm sóc chu đáo và bảo vệ. Với một vài chia sẻ nhỏ trên, tôi mong rằng bạn đã có thêm cho mình những phương pháp tốt để duy trì độ tươi của bó hoa trong nhà bạn lâu hơn, từ đó tiết kiệm chi phí mà vẫn có một không gian sống tràn ngập hơi thở của thiên nhiên với những sắc hoa rực rỡ.

Mẫu hoa đẹp

Hoatuoihothiky.net